เปรมภูริศวร์ ปัณวิชษราพิบูล TEL: 090-6545829 LINE: healtoffice
BASKET
(0)

กุหลาบบัลแกเรีย

นอกจากชื่อเสียงในด้านความรักและความสวยงามแล้ว กุหลาบยังถือเป็นดอกไม้ที่มอบประโยชน์มากมายให้กับเราโดยที่บางคนอาจจะไม่รู้ โดยเฉพาะในกลีบกุหลาบมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จะช่วยปกป้องร่างกาย ผิวพรรณ บำบัดและช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ แต่จะต้องเป็นกุหลาบสายพันธุ์ดีนะคะ อย่างเช่น “กุหลาบดามัสก์แห่งบัลกาเรีย ”

กุหลาบดามัสก์เป็นกุหลาบสายพันธ์โบราณที่ปลูกยากและมีเฉพาะถิ่น แหล่งที่มีคุณภาพดีที่สุดอยู่ในประเทศบัลแกเรีย นิยมปลูกเพื่อนำมาสกัดน้ำมันกุหลาบ ซึ่งมีราคาแพงถึงลิตรละ 140,000 บาท...และนี่คือความน่าสนใจของกุหลาบพันธุ์นี้ เชิญพบกับ 10 เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับกุหลาบดามัสก์แห่งบัลแกเรียกันได้เลยค่ะ

1. น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบดามัสก์ช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้แข็งแรง เช่นระบบภูมิต้านทาน ระบบประสาท

2. มีวิตามินสูง (วิตามินซี, บี,เค, แคโรทีน และแคลเซียม) ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระและชะลอความแก่ให้ผิวหนัง

3. มีการใช้น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบดามัสก์นี้ทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคซึมเศร้า ลดความวิตกกังวล ฟุ้งซ่าน ช่วยในการนอนหลับได้เป็นอย่างดี

4. น้ำมันหอมระเหยกุหลาบดามัสก์มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค กำจัดสิวและแก้อาการผิวหนังอักเสบ

5. น้ำมันหอมระเหยกุหลาบดามัสก์มีสรรพคุณเป็นยาบรรเทาปวดอ่อนๆ ช่วยสมานแผลและฟื้นฟูประสิทธิภาพของเซลล์กล้ามเนื้อ

6. น้ำมันหอมระเหยกุหลาบดามัสก์ถูกใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมของหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Yves Saint Laurent Jo Malone หรือ Paul Smith กลิ่นหอมเย้ายวนของมันช่วยกระตุ้นความรู้สึกตื่นตัวค่ะ

7. น้ำมันหอมระเหยกุหลาบดามัสก์ ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมอย่างอ่อนโยน มีหลายแบรนด์ที่นำน้ำมันหอมระเหยกุหลาบดามัสก์มาใช้ เช่น D’ora ที่ได้ volatile essential oil จากกุหลาบดามัสก์มาช่วยในการฟื้นฟูผิวจากความเหนื่อยล้า

8. “Rose absolute secret” : การกลั่นดอกกุหลาบดามัสก์ที่ดีที่สุดคือวิธีที่เรียกว่า “absolute” ซึ่งต้องใช้ดอกกุหลาบประมาณ 500 กิโลกรัมจึงจะได้น้ำมันหอมระเหย 1 ลิตร ซึ่งมีมูลค่าประมาณลิตรละ 140,000 บาท

9. บัลแกเรียเป็นแหล่งผลิตน้ำมันหอมระเหยกุหลาบกลั่นแหล่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยเฉพาะกุหลาบดามัสก์ที่มีคุณภาพและปริมาณการส่งออกเป็นอันดับ 1 ของโลกด้วยเช่นกัน

10. บัลกาเรียมีน้ำมันหอมระเหยกุหลาบกลั่นจำนวนมากฝากแทนเงินไว้ในธนาคารเพื่อรักษาดุลยการค้าระหว่างประเทศ ฉะนั้นหากเราถือว่า กุหลาบเป็นสัญลักษณ์ของความรักและความโรแมนติกได้แล้วนั้น “กุหลาบดามัสก์แห่งบัลกาเรียนี้ก็ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งมั่นคงในความงดงาม” เช่นเดียวกันค่ะ

สารพัดสรรพคุณ

1. ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยให้ดีขึ้นทั้งทางร่างกายและอารมณ์

2. ช่วยให้ผิวอ่อนกว่าวัย

3 สร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้ผิวเต่งตึงมากขึ้น

4. ต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดโอกาสการเกิดเซลล์มะเร็ง

5. ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย

6. กลิ่นกุหลาบช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย

 

สารพัดประโยชน์

1. ชากุหลาบ : ชงกับน้ำร้อน เป็นชากุหลาบ

2. ปรุงอาหาร : เหมาะทำสลัด ยำ ตกแต่งอาหารให้สวยงามน่ารับประทาน และทานได้จริง เพิ่มรสกลิ่นหอมละมุนในจาน

3. น้ำกุหลาบดูแลผิวหน้า : ชงกับน้ำร้อน รอให้เย็นตัว ได้น้ำกุหลาบกลิ่นหอมละมุน โปะๆบนใบหน้า เพื่อบำรุงผิว ลดเชื้อแบคทีเรีย ลดสิว กลิ่นหอมละมุนของกุหลาบช่วยให้ผ่อนคลาย ใจสงบ และสดชื่น

อ่าน 484 ครั้ง